Mua đất nền Hà Nội đầu năm, xe hơi "bốc hơi" cuối năm xe tiền tỷ

by Admin

Thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư “mắc cạn”, những người sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao buộc phải cắt lỗ đầu tư và chấp nhận thua lỗ nặng.

Thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư “mắc cạn”, những người sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao buộc phải cắt lỗ đầu tư và chấp nhận thua lỗ nặng.

Thị trường bất động sản trầm lắng từ giữa năm 2022 và lãi suất cho vay liên tục được các ngân hàng điều chỉnh ở mức cao gây nhiều áp lực cho các nhà đầu tư mỏng vốn. Nhiều nhà đầu tư cuối năm 2021, đầu 2022 dồn hết tiền vào BĐS, đến nay phải giảm giá để thu hồi vốn.

Anh Thái (Dương Nội – Hà Đông) cho biết, đầu năm 2022, anh bỏ ra gần 4 tỷ đồng để mua một lô đất góc, diện tích gần 50m2 tại khu dịch vụ phường Đồng Mai với hy vọng có thật. giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng. để tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản đóng băng từ quý II/2022 khiến kế hoạch “lướt sóng” của anh bất thành. Hiện nhiều môi giới cho rằng nếu bán ngay anh sẽ phải chịu lỗ vài trăm triệu đồng.

Không muốn bán rẻ mảnh đất của mình, ông Thái cho biết đã xoay sở để có tiền trả nợ ngân hàng. Nhà đầu tư này chia sẻ đang tính xây tạm căn nhà cấp 4 để cho thuê thay vì để đất trống như hiện tại.

Không đến mức phải bán đất kiếm tiền tiêu Tết nhưng chị Hạnh, một nhà đầu tư BĐS khác tại Hà Đông cũng thừa nhận khá bất ngờ với sự lao dốc của thị trường BĐS từ giữa năm 2022 đến nay.

“Giờ tiền của tôi dồn hết vào đất rồi, nhìn thị trường bất động sản trầm lắng thời gian qua tôi buồn lắm. Tuy nhiên, so với nhiều người, tôi vẫn còn may mắn khi không phải vay ngân hàng. Nhiều nhà đầu tư mà tôi biết đang bán cắt lỗ sâu một số khoản đầu tư để lấy tiền trả lãi vay ngân hàng và tiêu Tết”, chị Hạnh nói.

Đầu năm mua lô đất Hà Nội, cuối năm “bốc hơi” luôn chiếc ô tô tiền tỷ - 1

Nhiều lô đất rớt giá từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng chỉ sau 1 năm

Theo anh Thức – chủ một văn phòng BĐS tại Hà Đông, càng về cuối năm thanh khoản thị trường càng giảm. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao tiếp tục giảm giá để thoát hàng sớm.

“Cũng có nhiều người đầu tư BĐS từ trước, đến nay thanh khoản khó khăn, phải giảm giá sâu. Đặc biệt, cuối năm là thời điểm phải tất toán nhiều tiền nên áp lực của nhà đầu tư càng lớn hơn. Đây cũng là cơ hội cho một số nhà đầu tư có tiềm lực ép giá vào thời điểm này”, ông Thức nói.

Thức chia sẻ, chỉ tính riêng khu dịch vụ Đồng Mai, đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, những lô đất vị trí đẹp được rao bán lên tới 4,3 – 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, những lô đất này đã bị hạ giá cả tỷ đồng, chỉ còn khoảng 3,3 – 3,5 tỷ đồng, tương đương với việc chủ đầu tư “bốc hơi” chiếc SUV bạc tỷ.

Trong khi đó, những lô đất ở vị trí phía trong cũng đã giảm giá từ 400 – 500 triệu đồng. “Bây giờ có khoảng 2,5 – 3 tỷ đồng, nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn ở khu vực này”, ông Thức nói thêm.

Đối với những người đang tìm mua BĐS để đầu tư, ông Thức cho rằng những người chấp nhận rủi ro có thể mua ngay trong tháng 12 nếu tìm được sản phẩm phù hợp tiêu chí đề ra. Nếu chờ các chính sách, quy định của Nhà nước… thì có thể đợi đến tháng 3 đến tháng 6 năm sau.

Trong một hội thảo về đầu tư BĐS mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc Batdongsan cho biết, sau thời gian dài trầm lắng, thị trường cũng đón nhận những thông tin tích cực như việc ban hành Nghị định 65 sửa đổi Nghị định 153 quy định về đầu tư BĐS. phát hành và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, Thủ tướng cũng quyết định thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án và doanh nghiệp BĐS.

“Hiện Chính phủ đang có tín hiệu tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Năm nay, không có hỗ trợ cụ thể cho khu vực này. Tuy nhiên, chúng ta có thể kỳ vọng tín hiệu đảo chiều sẽ diễn ra vào cuối năm 2023”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Ngoài ra, ông Quốc Anh cũng khuyến nghị người mua nhà nên cập nhật thường xuyên các thông tin tài chính – pháp lý vĩ mô.

“Trước khi quyết định mua, người mua BĐS cần lựa chọn kỹ chủ đầu tư có nội lực tốt, dự án tốt. Ngoài ra, khách hàng cũng phải cân nhắc các phương án đòn bẩy tài chính phù hợp, lựa chọn BĐS có giá trị thực để tránh rủi ro tiềm ẩn”, vị này nói thêm.

 

Tin tức liên quan