Hết thời thu nhập trăm triệu, hàng nghìn môi giới nhà đất phải nghỉ việc, chuyển nghề

by Admin

Xu hướng đi xuống của thị trường bất động sản trong thời gian qua đã khiến hàng nghìn môi giới bất động sản nghỉ việc, chuyển nghề.

Xu hướng đi xuống của thị trường bất động sản trong thời gian qua đã khiến hàng nghìn môi giới bất động sản nghỉ việc, chuyển nghề.

Môi giới bất động sản chật vật tìm việc mới

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2023 nhưng nhiều công ty môi giới bất động sản đã thông báo sẽ cho nhân viên nghỉ Tết sớm hơn dự kiến.

Chẳng hạn, một công ty môi giới bất động sản phía Bắc vừa có thông báo cho toàn thể nhân viên nghỉ Tết sớm từ 12/12/2022 đến 5/2/2023. Trong thời gian nghỉ, phòng kinh doanh tiếp tục bán một số sản phẩm hiện có của công ty với các cơ chế, chính sách như đã công bố.

Đây là điều chưa từng có trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, nếu đặt trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp hàng loạt khó khăn như hiện nay, chắc chắn đây sẽ là cái Tết dài và khó khăn nhất đối với dân môi giới bất động sản.

Trong khi đó, tại TP.HCM và khu vực phía Nam, một sàn môi giới chuyên về mảng BĐS tọa lạc tại quận 9 cũ (nay là TP.Thủ Đức) vừa thông báo cho nhân viên nghỉ Tết sớm từ ngày 6/1. /2023 chưa có ngày cụ thể trở lại làm việc.

Thậm chí mới đây, một công ty môi giới BĐS nghỉ dưỡng có trụ sở tại quận Bình Thạnh đã phải tuyên bố giải thể. Nhiều nhân viên tại đây cho biết đang lao đao vì không tìm được công việc mới phù hợp, có người buộc phải chuyển sang lái xe công nghệ để kiếm thêm thu nhập.

Anh Nguyễn Hùng Anh, nhân viên môi giới có gần 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Bình Dương đang loay hoay tìm việc làm thêm vì bị công ty cắt lương 4 tháng nay. Tình hình này càng gây áp lực bởi hơn nửa năm nay anh không chốt giao dịch nào.

“Thời gian qua, dù không có giao dịch nhưng công ty vẫn trả lương cứng để trang trải một phần chi phí đi lại, sinh hoạt nhưng giờ công ty không trả lương cho tôi nữa nên tôi phải đăng ký chạy xe ôm. để kiếm tiền phụ giúp gia đình”, Hùng Anh nói.

Hết thời thu nhập trăm triệu, hàng nghìn môi giới bất động sản phải nghỉ việc, chuyển nghề - 1

Hàng nghìn môi giới nhà đất nghỉ Tết sớm vì thị trường bất động sản trầm lắng

Trong khi đó, có một nhóm môi giới từng làm việc trực tiếp cho một chủ đầu tư có thương hiệu lớn tại TP.HCM nay phải tách ra mở công ty riêng, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê bất động sản. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của họ cũng không khả quan nên lo phải nghỉ Tết sớm vì thiếu tiền, thậm chí có thể giải tán ngay sau Tết do thị trường không mấy khả quan.

Theo quan sát của một môi giới lâu năm, khoảng 40-50% công ty môi giới vừa và nhỏ có quy mô dưới 30 nhân viên không thể “bó tay” đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Một số vẫn chỉ làm việc dưới hình thức cộng tác viên, không lương, không thưởng Tết.

Nên tìm một công việc tạm thời và tranh thủ trau dồi kỹ năng

TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế tài chính địa ốc Đất Xanh Services, lý giải khó khăn hiện nay của nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS là vấn đề tài chính. Thực tế, các doanh nghiệp này đang phải cơ cấu lại mô hình, tinh gọn bộ máy nhân sự hoặc sa thải nhân viên tạm thời.

Theo ông Khôi, DN vẫn đang duy trì, cũng phải chuẩn hóa công tác đào tạo, lựa chọn nhà đầu tư uy tín, năng lực triển khai dự án tốt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược dài hạn, sẵn sàng đối phó với các kịch bản xấu trong dài hạn, hoàn thiện hệ sinh thái ngành và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS cho rằng, nghề môi giới BĐS cần phải tỉnh táo và phải kiếm một công việc tạm thời để kiếm sống. “Ngoài ra, các bạn có thể tận dụng thời gian này để bổ sung kiến thức, hoàn thiện kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp”, anh nói.

Vị này cho rằng, các môi giới cần xác định đây là giai đoạn suy giảm giao dịch chủ yếu do yếu tố khách quan chứ bản chất thị trường không phải suy thoái. Vì vậy, cần phải trau dồi thêm kỹ năng, trình độ để khi thị trường ổn định trở lại, chúng ta có thể làm việc hiệu quả hơn.

Nhận định chung về thị trường trong thời gian tới, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng, trước áp lực cuối năm, không chỉ doanh nghiệp BĐS mà nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh cũng chịu áp lực thanh toán, trong đó có nợ, Lương tháng 13, hoặc thưởng Tết…

Theo chuyên gia này, nếu được hỗ trợ sớm thì phải đến cuối tháng 3 năm sau, thị trường mới dần ổn định trở lại. Nhưng nếu tiếp tục giằng co, có thể thị trường sẽ rơi vào thế khó khăn hơn, có thể tạo đáy trở lại.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến đầu năm 2022, cả nước có hơn 1.100 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động. Trong khi đó, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, có ít nhất 300.000 người đang thực hiện nghiệp vụ môi giới BĐS trên cả nước. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, thống kê chưa đầy đủ cũng cho thấy có khoảng 10.000 môi giới đã nghỉ việc hoặc chuyển sang nghề khác kiếm sống.

 

Tin tức liên quan