Đăng ký mua vào gần 5 triệu cổ phiếu nhưng lãnh đạo – cổ đông đồng loạt “thất hứa”

by Admin

Dù đăng ký mua tổng cộng tới 4,9 triệu cổ phiếu NLG, nhưng chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Nam Long và các bên liên quan lại không mua bất kỳ cổ phiếu nào.


Dù đăng ký mua tổng cộng tới 4,9 triệu cổ phiếu NLG, nhưng chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Nam Long và các bên liên quan lại không mua bất kỳ cổ phiếu nào.

Ngày 20/12, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố thông tin liên quan hoạt động giao dịch cổ phiếu của lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG) và các thành viên liên quan.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Quang – chủ tịch hội đồng quản trị – đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu NLG, trong thời gian từ ngày 18-11 đến 17-12. Tuy nhiên, kết quả là ông Quang không mua bất kỳ cổ phiếu nào.

Đăng ký mua vào gần 5 triệu cổ phiếu nhưng lãnh đạo - cổ đông đồng loạt "thất hứa" - 1

Lãnh đạo – cổ đông NLG đồng loạt “thất hứa” khi cam kết mua vào gần 5 triệu cổ phiếu

Song song đó, cả hai con trai của chủ tịch này (ông Nguyễn Hiệp và ông Nguyễn Nam) đều đăng ký mua vào mỗi người 1,7 triệu cổ phiếu. Nhưng cuối cùng số lượng cổ phiếu NLG đã khớp mua là bằng 0.

Một pháp nhân khác liên quan đến ông Quang là Công ty TNHH đầu tư Tân Hiệp dù đăng ký mua 500.000 cổ phiếu NLG trong thời gian trên nhưng cũng không mua.

Như vậy, mặc dù đăng ký mua tổng cộng tới 4,9 triệu cổ phiếu NLG, nhưng nhóm này không mua bất kỳ cổ phiếu nào. Lý do đưa ra cho việc không hoàn tất giao dịch là “thị trường biến động mạnh ngoài dự kiến”.

Diễn biến có liên quan, bà Phạm Thị Tố Sương, vợ ông Atkinson Kenneth Michael, Thành viên Hội đồng quản trị Đầu tư Nam Long đã mua 9.500 cổ phiếu NLG trong tổng số 10.000 đơn vị đã đăng ký từ 15/11 đến 22/11.

Trên thị trường, NLG đang có đà hồi phục mạnh từ vùng đáy. Kết phiên 21/12/2022, thị giá NLG đạt 30.500 đồng/cp, tăng 76% so với thời điểm giữa tháng 11.

Một chuyên gia của Chứng khoán VPS nhìn nhận, thời gian qua liên tục có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp công bố mua vào cổ phiếu, đây là chuyện thường xảy ra khi giá cổ phiếu giảm sâu.

“Động thái này phần nào giúp… ‘cứu giá’ cổ phiếu, vì nhà đầu tư khi thấy động thái này sẽ có thêm kỳ vọng thị giá cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn do cổ đông nội bộ là người hiểu rõ nhất tiềm năng của doanh nghiệp nên… đua theo.

Tuy nhiên, nếu những cổ đông nội bộ mà đăng ký mua rồi… để đó, nhất là với những lý do thiếu thuyết phục sẽ khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp”, chuyên gia này phân tích và những lợi, hại của động thái này.

Còn theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, từ trước đến nay, theo ghi nhận thì chưa có phương án xử lý nào. “Cho nên, việc này rất cần một văn bản pháp lý nào đó từ cơ quan quản lý để quy định cụ thể hơn, chặt chẽ hơn để việc đăng ký mua/bán này phải được thực thi và có chế tài nếu phát hiện ra chủ đích sai phạm của những người này”, ông Phương thông tin.

Trước diễn biến thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp bất chấp nỗ lực từ nhóm bluechips và khối ngoại mua ròng. Có thời điểm VN-Index giảm mạnh hơn 17 điểm, song đà giảm phần nào được thu hẹp lại nhờ lực cầu tăng mạnh khi chỉ số trượt về gần 1.000 điểm,… các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng ở giai đoạn này.

Theo Chứng khoán KBSV, NĐT chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Tương tự, Chứng khoán MBS cũng nhận định, thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục thấp trong các nhịp chỉ số được kéo lên và tăng ở các nhịp chỉ số giảm. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng ở giai đoạn này.

Tin tức liên quan