Cận cảnh dự án 'ma' hoang tàn sau khi lãnh đạo DN BĐS bị bắt

by Admin

Hàng trăm khách hàng “mạnh tay” bỏ tiền mua đất nền tại các dự án “ma” ở Bình Dương đang đứng trước nguy cơ trắng tay khi lãnh đạo công ty bất động sản bị khởi tố, bắt giam. Những khu đất trước đây được quảng cáo là “thiên đường”, giờ chỉ còn là bãi cỏ hoang.

Hàng trăm khách hàng “mạnh tay” bỏ tiền mua đất nền tại các dự án “ma” ở Bình Dương đang đứng trước nguy cơ trắng tay khi lãnh đạo công ty bất động sản bị khởi tố, bắt giam. Những khu đất trước đây được quảng cáo là “thiên đường”, giờ chỉ còn là bãi cỏ hoang.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trong năm 2022, Cơ quan Cảnh sát đầu tư đã điều tra, khởi tố 14 vụ án, 12 bị can gồm lãnh đạo Công ty Tưởng Hy Quân; Công ty Đất Việt, Công ty Điện Phú Phát… liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng đất tại các dự án “ma”.

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, các đối tượng trên gom đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm tại các khu vực có “sốt” đất, không làm thủ tục pháp lý để làm chủ đầu tư dự án theo quy định pháp luật. quy định nhưng lại lập “dự án” rồi phân lô, tách thửa, tự ý xây dựng hạ tầng (thường gọi là dự án ‘ma’). Ngoài ra, đối tượng tách thửa, tách thửa không phải là đất ở, không thuộc diện quy hoạch là đất ở.

Các đối tượng này sử dụng pháp nhân doanh nghiệp được thành lập hoặc ký hợp đồng với các công ty môi giới bất động sản để quảng cáo, rao bán sai sự thật dưới nhiều hình thức; ký hợp đồng chuyển nhượng với nhiều phương án như thanh toán đủ tiền mới nhận đất (thực tế không có đất) hoặc thanh toán theo tiến độ ghi trong hợp đồng và cam kết bàn giao đất khi kết thúc hợp đồng.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 1

Một dự án “ma” mà chúng tôi đang nhắc đến thuộc Công ty TNHH Bất động sản Tường Hy Quân mang tên Dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 2

Dù chưa làm thủ tục pháp lý về đất đai nhưng doanh nghiệp đã vẽ ra dự án “ma” để ký hợp đồng môi giới độc quyền chuyển nhượng cho hàng trăm người dân, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 3

Đầu năm 2018, Công ty TNHH Bất động sản Tường Hy Quan do Châu Minh Sơn làm đại diện pháp luật và Lô Thị Loan làm Giám đốc đã thành lập dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa với tổng diện tích hơn 6,4ha. Doanh nghiệp này dù chưa đủ pháp lý nhưng đã ký hợp đồng môi giới độc quyền 300 nền đất của Công ty địa ốc Đất Việt với tổng giá trị chuyển nhượng hợp đồng là 129 tỷ đồng.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 4

Đến ngày 26/2/2019, Công ty Địa ốc Đất Việt đã bán được 326 lô (vượt 26 lô so với số lượng trong hợp đồng) và thu về hơn 140 tỷ đồng). Ngày 31/12/2019, Công ty Địa ốc Đất Việt đã trao số tiền hơn 90 tỷ đồng cho Công ty TNHH Bất động sản Tường Hy Quân. Ngoài ra, Công ty TNHH Bất động sản Tường Hy Quân cũng ký bán cho 19 khách hàng khác với 41 lô và thu về gần 27,5 tỷ đồng. Khu đất này nằm ngoài bản đồ tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 5

Công an tỉnh Bình Dương xác định, Lô Thị Loan và chồng là Châu Minh Sơn mới chỉ làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa lập thủ tục chuyển nhượng đất đai, thủ tục đầu tư nhà ở. nhưng lại vẽ ra dự án không có thật, ký hợp đồng môi giới độc quyền với Công ty địa ốc Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân, chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng. Đồng thời, chuyển nhượng 41 lô đất cho 19 người để chiếm đoạt số tiền gần 27,5 tỷ đồng. Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan và chồng là Châu Minh Sơn để điều tra.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 6

Tương tự, một dự án “ma” khác do Công ty BĐS Điền Phú Phát thực hiện đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cá nhân thông qua môi giới BĐS với số tiền hàng tỷ đồng.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 7

Công ty Địa ốc Điền Phú Phát chuyển nhượng đất trái phép tại các dự án, trong đó có Dự án Khu đô thị Hưng Thịnh Golden Land (Khu dân cư Nam Long 3) tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt - 8

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty BĐS Điền Phú Phát Phạm Ngọc Thắng.

 

Tin tức liên quan