Cả nước được lợi như thế nào nếu đội vô địch World Cup?

by Admin

Theo một bài báo gần đây của Marco Mello tại Đại học Surrey ở Anh, các nhà vô địch bóng đá thế giới thường được hưởng thêm 0,25 điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế trong hai quý sau giải đấu.

Theo một bài báo gần đây của Marco Mello tại Đại học Surrey ở Anh, các nhà vô địch bóng đá thế giới thường được hưởng thêm 0,25 điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế trong hai quý sau giải đấu.

Mello cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng đó chủ yếu là kết quả của việc tăng xuất khẩu vì những người chiến thắng có được tầm nhìn quốc tế lớn hơn. Ví dụ, nghiên cứu của ông cho thấy doanh số bán hàng ở nước ngoài của Brazil tăng vọt sau khi nước này vô địch World Cup 2002.

Cả đất nước được hưởng lợi gì nếu đội bóng vô địch World Cup? - 1

Nghiên cứu cho thấy mức tăng GDP trong 2 quý đầu tiên sau chiến thắng có liên quan chặt chẽ đến sức mạnh của các thương hiệu quốc gia được lan tỏa mạnh mẽ cùng với hào quang sân cỏ. Điều này đã thúc đẩy đáng kể mức độ phổ biến của hàng hóa xuất khẩu.

Marco Mello, tác giả của nghiên cứu, người so sánh dữ liệu, cho biết: “Bằng chứng đã củng cố suy đoán rằng chiến thắng trong sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh có nhiều khả năng tác động đến chu kỳ kinh doanh hơn. quốc gia chiến thắng với các quốc gia khác, cho biết.

Một vấn đề khác, Mello nói, là giải đấu năm nay ở Qatar – được tổ chức vào mùa đông ở bán cầu bắc, không giống như những giải đấu trước – có thể thay đổi tác động kinh tế của đất nước. thắng lợi.

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng thành công tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo một bài báo năm 2014, chỉ cần lọt vào tứ kết có thể mang lại sự gia tăng xuất khẩu và đa dạng hóa thương mại – đây có thể là tin tốt cho Ma-rốc, đội vào bán kết đầy bất ngờ năm nay. và ở mức độ thấp hơn là Croatia.

Italia vô địch năm 2006 và nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,8%, vượt qua mức tăng trưởng 0,8% năm 2005 và 1,5% năm 2007. Nền kinh tế Đức cũng đạt thành tích tương tự. Sau khi lên ngôi vô địch năm 2014. Cụ thể, họ đã tăng trưởng 2,2%, bỏ xa mức tăng trưởng 0,4% của năm 2013 và 1,5% của năm 2015.

Ngay cả Tây Ban Nha, nhà vô địch năm 2010 – khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái – dường như cũng được hưởng lợi. Số liệu cho thấy nền kinh tế của họ tăng trưởng 0,2% trong năm đó, cao hơn 4 điểm phần trăm so với năm trước và 1 điểm phần trăm so với năm 2011.

 

Tin tức liên quan