Trang chủ Tiêu điểm VN-Index rơi vào ‘bão lửa’, nhà đầu tư nên làm gì?

VN-Index rơi vào ‘bão lửa’, nhà đầu tư nên làm gì?

Tác giả Auto Post

Thị trường chứng khoán gần đây ghi nhận loạt phiên “bão lửa”, chỉ số VN-Index giảm điểm liên tiếp. Chốt phiên hôm qua 20/4, VN-Index đóng cửa giảm gần 22 điểm, mức thấp nhất trong ngày, về 1.384,72 điểm. HNX-Index cũng giảm 12,65 điểm xuống 380,04 điểm và UPCoM giảm 1,92 điểm xuống 106,4 điểm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đà giảm của thị trường khả năng sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm một vài phiên nữa. Nhà đầu tư cần bĩnh tĩnh, nhìn nhận lại danh mục của mình, giữ lại cổ phiếu của tiềm năng, chờ đợi cơ hội mới của thị trường.

VN-Index rơi vào ‘bão lửa’, nhà đầu tư nên làm gì? - 1

VN-Index giảm mạnh, nhà đầu tư nên bình tĩnh, đánh giá lại danh mục của mình, có thể giữ lại cổ phiếu của những nhóm ngành tăng trưởng trong dài hạn.

Theo nhóm phân tích đến từ Chứng khoán Đông Á (DAS), VN-Index vẫn đang trong xu hướng giảm điểm khi hiện tượng bán tháo lan rộng hơn, tác động lên những nhóm ngành cơ bản chứ không chỉ cổ phiếu đầu cơ như trong tuần trước. Nguyên nhân có thể do tâm lý nhà đầu tư đã bị thử thách quá mức dẫn đến không còn kiên nhẫn nắm giữ cả những cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt.

“Mất hơn 130 điểm qua 9 phiên giao dịch, thị trường đang lao dốc mạnh và vẫn trong tình trạng rủi ro cao mặc dù đã có hiện tượng xuất hiện lực mua tăng lên đối với các nhóm ngành cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30. Việc cổ phiếu giảm thêm trong những phiên tới có thể làm xuất hiện lực bắt đáy khi giá cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn”, báo cáo của DAS nêu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên chờ đợi phiên xác nhận tạo đáy, thận trọng khi mua bình quân giá khi cổ phiếu chưa kết thúc đợt giảm. Hạn chế sử dụng đòn bẩy, theo dõi chờ thị trường ổn định hơn. Việc giải ngân cho danh mục trung hạn có thể quan tâm nhóm các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I/2022 tăng trưởng như công nghệ, thủy sản, may mặc, và nhóm cổ phiếu phòng thủ như cổ phiếu điện, cấp nước…

Tương tự, nhóm chuyên gia của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng việc liên tiếp các phiên giảm điểm mạnh vừa qua dẫn tới hiện tượng call margin và tạo thêm áp lực bán lên thị trường vốn đã trong trạng thái tâm lý yếu, tâm lý bán khá hoảng loạn đặc biệt về cuối các phiên giao dịch gần đây.

Hiện VN-Index đã giảm sâu vào vùng quá bán và có thể xuất hiện phiên phục hồi kỹ thuật. SHS dự báo khả năng cao thị trường sẽ có thể xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật trong phiên tới.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên hồi phục kỹ thuật để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, chỉ giữ lại những mã cổ phiếu chưa bị gãy nền và kiên nhẫn chờ đợi thêm cho đến khi thị trường hình thành vùng tích lũy ổn định mới, cơ hội mua trở lại chỉ xuất hiện khi thị trường và các cổ phiếu sau giai đoạn điều chỉnh sẽ tích lũy đủ để tạo nền tảng tin cậy.

Trong khi đó, các chuyên viên phân tích đến từ Chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định cổ phiếu có yếu tố cơ bản hấp dẫn sẽ thu hút được dòng tiền trong khi các cổ phiếu đầu cơ quá đà vẫn đang ở mức giá cao và còn chịu nhiều rủi ro xuống giá.

TVSI cho rằng áp lực ngắn hạn của thị trường hiện vẫn rất lớn và không nên cố đoán đáy nhưng sự phân hóa có thể sẽ nhanh chóng diễn ra trong các phiên tới kể từ 21/4. Hoạt động mua vào với mục đích đầu cơ ngắn hạn đang rất rủi ro nhưng việc chọn lọc mua đầu tư trung và dài hạn trên các cổ phiếu cơ bản nhất là nhóm bluechips theo chiến lược tăng dần tỷ trọng theo chiều giá xuống được TVSI đánh giá cao.

Theo Chứng khoán ASEANSC, đà giảm của thị trường có thể chững lại được hay không phụ thuộc phần lớn vào sự yếu của áp lực giải chấp, cũng như sự gia tăng của lực cầu bắt đáy khi thị trường về vùng giá hợp lý.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý 21/04 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 4, và có khả năng xảy ra biến động mạnh về cuối phiên.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần 1.370 – 1.380 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng, để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.390 – 1.400 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.410 – 1.420 điểm. Tuy vậy, sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận