Vì sao gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp ách tắc?

by Admin

Được kỳ vọng mang lại nguồn vốn dồi dào với ước tính khoảng 40.000 tỷ đồng nhưng đến hết tháng 8/2022, các ngân hàng thương mại mới cho vay được 13,5 tỷ đồng.

Được kỳ vọng mang lại nguồn vốn dồi dào với ước tính khoảng 40.000 tỷ đồng nhưng đến hết tháng 8/2022, các ngân hàng thương mại mới cho vay được 13,5 tỷ đồng.

Sáng 20/12, tại diễn đàn doanh nghiệp và pháp luật với chủ đề “Nhận diện và tháo gỡ vướng mắc pháp lý: hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”, các đại biểu đã đề cập đến chính sách phục hồi doanh nghiệp. Lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, phải kể đến gói hỗ trợ lãi suất 2%, tính đến tháng 8/2022 mới giải ngân được hơn 0,081% (tương đương 13,5 tỷ đồng).

Tại sao gói hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp tắc nghẽn? - 1

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Công thương Việt Nam chia sẻ quan điểm về nguyên nhân tắc gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Công thương Việt Nam (VCCI), nhận xét chính sách hỗ trợ lãi suất 2% là rất tốt. mà còn nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý.

Cụ thể, nguồn vốn hỗ trợ là tiền của ngân sách, thường có tính rủi ro cao nên các NHTM rất e dè, thận trọng. Người vay cũng cẩn trọng vì sau này sẽ có thanh tra, kiểm tra.

Mặt khác, về phía cơ quan quản lý nhà nước, đây là chủ trương mới, chưa có tiền lệ nên khi đưa ra chính sách sẽ “thiếu tự tin” và khi triển khai thực hiện cũng có nhiều cách hiểu khác nhau.

Ngoài ra, bản thân gói hỗ trợ lãi suất 2% không tạo động lực thực thi, bởi rủi ro cao nhưng lợi ích rất nhỏ, các ngân hàng thương mại không mặn mà.

Tại sao gói hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp tắc nghẽn? - 2

Diễn đàn doanh nghiệp và pháp luật do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 20/12.

Đồng quan điểm, ông Tạ Quang Đôn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng thừa nhận, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% còn một số hạn chế.

Ông phân tích, doanh nghiệp ngại tiếp cận nguồn vốn này, vì sau này sẽ phải thanh tra, kiểm tra. Rào cản nữa là có ngành được vay, có ngành không, dẫn đến doanh nghiệp đa ngành phải tách ra cũng là một vấn đề.

Ở góc độ quản lý, ông Đôn cho rằng cơ quan nhà nước cũng có những rủi ro nhất định, nhất là trong việc hướng dẫn thực hiện đúng chính sách như thế nào. Để giảm thiểu rủi ro, ông Đôn cho rằng cần có những kiến nghị, hướng dẫn chi tiết hơn của cơ quan có thẩm quyền.

Theo bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), doanh nghiệp muốn vay vốn hỗ trợ phải mất một thời gian dài. “Điều này có thể do yếu tố “chưa từng có”, dẫn đến khi chính sách còn chung chung, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục”, bà nói.

Ngoài ra, khi tiếp cận chính sách, doanh nghiệp luôn kỳ vọng tuân thủ pháp luật. Nhưng khi thực hiện khó tránh khỏi những sai sót không mong muốn, họ sợ phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, bà bày tỏ mong muốn hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý cần tập trung vào việc hướng dẫn DN làm đúng, thay vì coi họ là đối tượng vi phạm pháp luật. Như vậy, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận gói hỗ trợ và các ngân hàng thương mại cũng yên tâm hơn khi triển khai nguồn vốn.

Gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị quyết 11 và Nghị định 31 của Chính phủ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ở một số nhóm, lĩnh vực gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sự phục hồi và phát triển của đại dịch COVID-19.

Ngành ngân hàng với vai trò được giao tổ chức triển khai gói hỗ trợ này đã cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ bằng việc ban hành Thông tư 03 hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai.