Trang chủ Tiêu điểm Vì sao chỉ 5% nhà đầu tư thành công trên sàn chứng khoán?

Vì sao chỉ 5% nhà đầu tư thành công trên sàn chứng khoán?

Tác giả Auto Post

Chính việc thiếu trải nghiệm trong đầu tư và sự nôn nóng, muốn làm giàu nhanh chóng đã khiến nhà đầu tư đánh rơi tiền mỗi khi thị trường điều chỉnh mạnh và đến lúc không cầm cự nổi, họ phải rời bỏ cuộc sống với số vốn ít ỏi còn lại. 

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia chứng khoán cũng như nhà đầu tư chuyên nghiệp, hầu hết nhà đầu tư mới không biết rằng trên thị trường chứng khoán luôn tồn tại những nghịch lý khác xa cuộc sống. Chính những nghịch lý này sẽ khiến giới đầu tư dễ dàng thua lỗ, nếu không đủ kinh nghiệm cần thiết. 

Vì sao chỉ 5% nhà đầu tư thành công trên sàn chứng khoán?  - 1

Nhiều nhà đầu tư mới thất bại vì thiếu kinh nghiệm khi đầu tư vào chứng khoán. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Ví dụ, khi chúng ta bắt đầu kinh doanh bất động sản, mở một cửa hàng hay quán ăn…thì vốn lớn luôn là điều cần thiết. Thế nhưng trong đầu tư chứng khoán, điều này không quá quan trọng, thậm chí có lúc còn gây hại. Nếu khởi đầu với số vốn lớn nhưng kinh nghiệm không tương ứng thì khả năng thua lỗ rất cao, vì tâm lý của nhiều người có tiền trong túi thì sốt ruột, chỉ muốn tiêu. Trong khi chưa nắm được quy luật hay chưa nhiều kinh nghiệm thì việc tiêu tiền đó dễ sai lầm, không hiệu quả, gây thất thoát tài sản. Do đó, với những nhà đầu tư chứng khoán mới, việc bỏ ra nhiều hay ít vốn không phải là yếu tố quyết định thành công.

Tương tự, trong cuộc sống, khi mua một món hàng, chúng ta luôn mong muốn mức giá thấp nhất. Tuy nhiên trong đầu tư chứng khoán, việc lựa chọn cổ phiếu giá rẻ lại có tỷ lệ thành công cực thấp, cổ phiếu giá rẻ sẽ còn rẻ hơn do nguy cơ bị rớt giá rất cao. Trong khi đó, chúng ta đã quá quen với việc thích mua rẻ nên việc tìm kiếm cổ phiếu giá cao để mua lại là việc rất khó đối với các nhà đầu tư mới và không được họ coi trọng. Chỉ những ai đủ kinh nghiệm và sáng suốt mới hiểu rằng đó là tư duy, là công việc thường xuyên của hầu hết nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thêm một sự khác biệt hoàn toàn giữa chứng khoán và cuộc sống đó là: Chúng ta thường bán khi được giá cao và kiếm nguồn hàng mới, vòng tiền càng xoay vòng càng tạo ra lợi nhuận. Thế nhưng trong đầu tư chứng khoán, việc giới hạn mức lãi và chờ cổ phiếu thua lỗ tăng lên lại là sai lầm. Hầu hết cổ phiếu lãi sẽ còn tiếp tục tăng, cổ phiếu giảm sẽ tiếp tục giảm, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, tuy vậy tỷ lệ thành công cũng khá thấp và không có tính ổn định lâu dài. Do đó, các nhà đầu tư chứng khoán được khuyến cáo nên làm ngược lại, đó là giới hạn mức lỗ và để mức lãi tiếp tục sinh lời. Việc giao dịch và xoay vòng tiền liên tục sẽ không giúp tạo thêm các khoản lợi nhuận, công việc thực sự của một nhà đầu tư chứng khoán chính là chờ đợi.

Trong công việc cũng như cuộc sống, một ý kiến nhận được sự đồng ý của mọi người hầu hết đều tuyệt vời. Thế nhưng trong đầu tư chứng khoán, việc này thường không có nhiều ý nghĩa, do hầu hết số đông đều thua lỗ, nên các nhà đầu tư mới cần tự tìm hiểu và trang bị kiến thức, chiến thuật cũng như kinh nghiệm cho riêng mình.

Nếu trong kinh doanh, tin tức là một trong những yếu tố cốt lõi để chúng ta thành công thì trong đầu tư chứng khoán những tin tức được công bố lại không quá đặc biệt. Những thông tin công bố công khai thường ai cũng biết và họ chỉ thiếu những thông tin kín, ít được truyền tai trên thị trường. Ai nắm được trước sẽ là người có ưu thế.

Những khác biệt rõ rệt so với quy luật thông thường nêu trên đã biến thị trường chứng khoán trở thành thị trường luôn luôn khắc nghiệt, đầy tính cạnh tranh và cả rủi ro. Nếu nhà đầu tư mới không nhanh chóng thích nghi, lại luôn áp dụng những thói quen trong cuộc sống vào chứng khoán thì rất dễ dẫn đến thua lỗ, thậm chí là trắng tay. Ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm, trong ít phút bốc đồng, chủ quan cũng có thể phải trả giá bằng túi tiền của mình. Đó chính là lý do vì sao chỉ 5% nhà đầu tư có thể hốt bạc với kênh đầu tư này.

Chung Vũ

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận