Trang chủ Tiêu điểm ‘Vàng thật không sợ lửa’

‘Vàng thật không sợ lửa’

Tác giả Auto Post

Dòng tiền sẽ quay lại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS), từ cuối tháng 3 đến nay, tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến trên thị trường có sự bất ổn nhất định sau khi cơ quan chức năng ra quyết định bắt tạm giam lãnh đạo của một số công ty đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Tuy nhiên, “vàng thật không sợ lửa”, đây là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường chứng khoán trong dài hạn.

Trước mắt, trong Quý 2/2022, nhóm cổ phiếu đầu cơ nhiều khả năng sẽ “lặng sóng” trong một thời gian dài và dòng tiền sẽ có xu hướng quay trở lại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”, chuyên gia của VCBS nhận định.

Thị trường chứng khoán: 'Vàng thật không sợ lửa' - 1

Diễn biến chỉ số VN-Index trong quý I/2022. (Nguồn: VCBS)

Nhận định các yếu tố kinh tế chính sẽ chi phối thị trường chứng khoán trong Quý 2/2022 cũng như năm 2022 vẫn là: nền kinh tế Việt Nam dần lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, nhưng đi cùng với mức lạm phát cao; lãi suất nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ, nhưng mặt bằng lãi suất nhìn chung vẫn được giữ ở mức thấp nhờ thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng. Chuyên gia của VCBS tiếp tục duy trì dự báo mức cao nhất trong năm 2022 của chỉ số VN Index có thể tiến lên đến vùng điểm số 1.580 – 1.600, tương đương với mức tăng khoảng 6-8% so với mức đỉnh của năm 2021.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2022 được dự báo tăng nhẹ so với năm 2021 và đạt bình quân hơn 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn, tương ứng với mức tăng khoảng 8-10% yoy. Giá trị giao dịch trung bình năm 2022 được kỳ vọng tăng trưởng 17-20% so với năm 2021, tương ứng với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng một phiên trên cả ba sàn.

Nhiều nhóm ngành có cơ hội tốt

Theo các chuyên gia của VCBS, trên thế giới, cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine tiếp tục làm sâu sắc thêm những đứt gãy vốn có trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như đẩy giá cả nhiều loại hàng hóa trên thị trường hàng hóa quốc tế tăng phi mã. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm có thể kết thúc ngay trong năm 2022, do đó, nhóm doanh nghiệp nằm trong chuỗi giá trị của các ngành gắn liền với hoạt động khai thác tài nguyên trong nước như: Dầu khí, Xi măng, Khai thác và chế biến kim loại màu,…đã tăng trưởng khá tốt trong Quý 1 và nhiều khả năng sẽ tích cực hơn trong những quý tiếp theo của năm 2022.

Dù trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, đà phục hồi kinh tế của Việt Nam vẫn rất tích cực. Sự đồng thuận ở cấp quốc gia hướng đến các mục tiêu lớn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước ngày càng được củng cố vững chắc hơn. Tiếp sức cho đà phục hồi kinh tế là việc tín dụng tiếp tục mạch tăng trưởng tích cực và chúng tôi cũng kỳ vọng rằng sức hấp thụ vốn trong lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục có cự cải thiện theo thời gian. Theo đó, các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân duy trì được tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của ngành, đặc biệt là các ngân hàng có quy mô nhỏ sẽ vẫn là các cơ hội đầu tư tiềm năng trong cả năm 2022.

Cùng với đó, việc xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực bất động sản sẽ loại bỏ một số doanh nghiệp hoạt động thiếu minh bạch, nhưng đồng thời cũng để lại các khoảng trống trên thị trường bất động sản cũng như mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp bất động sản khác.

Chúng tôi kỳ vọng sự phân hóa đã và đang diễn ra giữa các nhà phát triển bất động sản – cả nhóm bất động sản dân dụng và nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ vẫn tiếp tục trong phần còn lại của năm nay. Những doanh nghiệp với lợi thế về quỹ đất, năng lực tài chính lành mạnh và định hướng phát triển dự án rõ ràng sẽ có sự bứt tốp mạnh mẽ so với phần còn lại của ngành”, chuyên gia của VCBS nêu quan điểm.

Cùng thời đó, nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam – vốn vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cả trực tiếp và gián tiếp vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà phục hồi theo xu hướng chung của nền kinh tế. Theo đó, VCBS tiếp tục nhấn mạnh vào nhóm doanh nghiệp bán lẻ hàng hóa xa xỉ phục vụ nhu cầu mua sắm hồi phục trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý.

Cuối cùng là các ngành nằm trong chuỗi giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam như cảng biển, dệt may, đồ gỗ, thủy sản,… Xét trên bình diện toàn ngành thì đây đều là các ngành đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong Quý 1/2022 đi cùng với sự tăng trưởng thương mại quốc tế của Việt Nam.

Trong mỗi ngành đều sẽ có một số cơ hội đầu tư nhất định, nhưng bởi thực tế là khả năng tận dụng cơ hội đến từ bối cảnh chung cũng như tiềm năng tăng trưởng giữa các doanh nghiệp trong từng ngành có sự phân hóa lớn nên nhà đầu tư sẽ cần sàng lọc và nghiên cứu kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh cốt lõi của từng doanh nghiệp cụ thể”, chuyên gia của VCBS lưu ý.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận