Trang chủ Tiêu điểm Tự doanh mua ròng gần 800 tỷ đồng tuần VN-Index vượt 1.500 điểm, tập trung gom ‘bank, chứng, thép’ và BĐS

Tự doanh mua ròng gần 800 tỷ đồng tuần VN-Index vượt 1.500 điểm, tập trung gom ‘bank, chứng, thép’ và BĐS

Tác giả Auto Post

Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng trọn vẹn 4/4 phiên với giá trị vào ròng đạt 792 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ gom ròng 851 tỷ đồng với tâm điểm xuống tiền là nhóm ngân hàng.

Khởi đầu năm 2022 thuận lợi, VN-Index đã có tuần tăng 30,2 điểm tương ứng với mức tăng 2,02%, chốt tuần tại mức 1.528,48 điểm. Thị trường chỉ giao dịch 4 phiên trong tuần, trong đó VN-Index có 3 phiên cố gắng chinh phục ngưỡng 1.530 nhưng chưa thành công.

Giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 32.173 tỷ đồng, tăng 29% so với tuần trước đó và 16,6% so với trung bình 5 tuần.

Theo quan sát, cổ phiếu “họ Vingroup” gồm VIC, VHM và VRE là nhóm ảnh hưởng lớn đến VN-Index trong tuần. Cụ thể, VIC tăng 7,5% giúp chỉ số tăng 7,2 điểm, VHM tăng 4,1% giúp chỉ số tăng 3,9 điểm và VRE tăng 15,4% đóng góp thêm cho chỉ số 2,8 điểm.

Đáng chú ý khi trong Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng lên chỉ số chính có nhiều mã ngoài VN30 như DIG và GEX tăng mạnh 21,1% và 20,5% giúp chỉ số tăng 2,7 điểm và 1,9 điểm.

Liên quan đến giao dịch của NĐT nước ngoài, khối ngoại này mạnh bán ra trong 3 phiên cuối tuần khi VN-Index hướng về 1.530, với tổng giá trị bán ròng hơn 570 tỷ đồng. Trong khi đó, khối tự doanh công ty chứng khoán có tuần mua ròng trọn vẹn với giá trị vào ròng đạt 792 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ gom ròng 851 tỷ đồng.

Tự doanh mua ròng gần 800 tỷ đồng tuần VN-Index lên đỉnh mới, tập trung gom cp

Thống kê giao dịch khối tự doanh mua/bán ròng tuần 4 – 7/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh tập trung gom cổ phiếu “bank, chứng, thép” và BĐS

Diễn biến theo nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được khối tự doanh mua ròng nhiều nhất qua kênh khớp lệnh. Giá trị mua ròng tại nhóm này tăng từ 135 tỷ tuần trước lên 371 tỷ đồng tuần này. Thống kê cho thấy, bộ phận tự doanh đã bền bỉ gom cổ phiếu ngân hàng 6 tuần liên tiếp bất chấp diễn biến kém sắc của nhóm này trong tuần vừa qua.

Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư, cổ phiếu nhà băng không phải nhóm ngành dẫn dắt VN-Index chinh phục các đỉnh cao mới, thay vào đó đây là nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index với chỉ số giá ngành giảm 0,45%.

Dòng tiền từ khối tự doanh còn tìm đến một số nhóm ngành mang tính dẫn dắt như bất động sản (224 tỷ đồng), dịch vụ tài chính (121 tỷ đồng), tài nguyên cơ bản (111 tỷ đồng).

Tự doanh mua ròng gần 800 tỷ đồng tuần VN-Index lên đỉnh mới, tập trung gom cp

Giao dịch khớp lệnh của tự doanh theo nhóm ngành. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Chiều ngược lại, khối tự doanh tập trung bán ròng nhóm công nghệ thông tin (52 tỷ đồng) và xây dựng & vật liệu (50 tỷ đồng).

Tuần qua cổ phiếu xây dựng & vật liệu giao dịch khởi sắc với chỉ số giá ngành nằm trong Top3 tăng giá. Đà tăng giá của cổ phiếu xuất phát từ những kỳ vọng các doanh nghiệp xây dựng sẽ được hưởng lợi từ câu chuyện phát triển hạ tầng trong những năm tới. Theo giới chuyên gia, cổ phiếu nhóm đầu tư công vẫn đang là điểm sáng và còn nhiều dư địa trong tương lai trong bối cảnh gói kích thích kinh tế sắp được thông qua.

Cùng chiều, dòng vốn tự doanh còn rút khỏi nhóm du lịch & giải trí, hàng cá nhân & giá dụng, ô tô & phụ tùng,… với giá trị thấp hơn.

Tự doanh gom ròng loạt bluechips, tâm điểm TCB, VPB

Theo quan sát, danh mục cổ phiếu được tự doanh mua ròng nhiều nhất tuần 4 – 7/1 phần lớn là cổ phiếu trụ trong rổ VN30. Thống kê giao dịch cụ thể, cổ phiếu TCB của Techcombank dẫn đầu trong Top10 cổ phiếu được khối tự doanh CTCK gom ròng mạnh nhất tuần với 153,8 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 3 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, một cổ phiếu ngân hàng khác cũng được khối tự doanh rót ròng trên trăm tỷ đồng là VPB. Giá cổ phiếu của VPBank vẫn chưa dứt đà điều chỉnh với 3/4 phiên giảm tuần qua. Đóng cửa phiên thứ Sáu (7/1), thị giá cổ phiếu dừng tại mốc 34.600 đồng/cp, tương ứng giảm gần 4% sau 1 tuần.

Theo thống kê, khối này còn mua ròng loạt bluechips như HPG (97,7 tỷ đồng), STB (63,5 tỷ đồng), SSI (55 tỷ đồng), MSN (37,5 tỷ đồng), ACB (34,9 tỷ đồng). Ngoài ra, dòng vốn tự doanh còn hướng về cổ phiếu vốn hóa vốn hóa vừa và nhỏ như DXG (73,6 tỷ đồng) và NBB (72 tỷ đồng).

Tự doanh mua ròng gần 800 tỷ đồng tuần VN-Index lên đỉnh mới, tập trung gom cp

Top10 cổ phiếu khối tự doanh mua/bán ròng tuần 4 – 7/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Ở chiều ngược lại, giao dịch bán ròng tập trung ở cổ phiếu FPT với giá trị 51,7 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, cổ phiếu của CTCP FPT liên tục xuất hiện trong Top10 mã bị tự doanh rút ròng trong 3 tuần gần đây.

Theo quan sát cổ phiếu FPT vẫn đang trong xu hướng giảm sau khi lập đỉnh lịch sử trong phiên 25/11. Ước tính tại vùng giá cao nhất được thiết lập, thị giá cổ phiếu đã bốc hơi gần 7% giá trị.

Bên cạnh đó, tự doanh tập trung rút vốn khỏi PHC (29,7 tỷ đồng), KDH (25,2 tỷ đồng), FUESSVFL (25,1 tỷ đồng), và VCG (22,5 tỷ đồng). Cùng chiều, áp lực bán ròng của khối này còn đặt lên CII, PNJ, VNE, VJC và FLC với giá trị thấp hơn.

Nguồn tin: Vietnambiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận