Trang chủ Tiêu điểm Tiếp tục tăng nhưng rủi ro tiềm ẩn, NĐT nên làm gì?

Tiếp tục tăng nhưng rủi ro tiềm ẩn, NĐT nên làm gì?

Tác giả Auto Post

Theo các chuyên gia đến từ Chứng khoán Đông Á, xu hướng trung hạn VN-Index tiếp tục tăng trưởng vượt vùng tâm lý 1.300 điểm trong khi xu hướng ngắn hạn là giao dịch tích lũy tạo nền giá mới.

“Nhìn chung sau khi VN-Index phục hồi lên mốc 1.300 điểm, tâm lý nhà đầu tư ổn định, đồng thời nhận diện nhiều cơ hội đầu tư dài hạn trên thị trường hiện nay do mặt bằng định giá cổ phiếu đang hấp dẫn, trong khi triển vọng kinh tế 2022 tiếp tục tăng trưởng”, báo cáo của Chứng khoán Đông Á nêu.

Chứng khoán tuần 6 -10/6: Tiếp tục tăng nhưng rủi ro tiềm ẩn, NĐT nên làm gì? - 1

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm nhưng rủi ro vẫn tiềm ẩn. (Ảnh minh họa)

Vẫn theo các chuyên gia, VN-Index đang giao dịch dưới mốc tâm lý 1.300 điểm. Tuy không biến động nhiều về điểm số nhưng đang có sự luân phiên của dòng tiền qua các nhóm cổ phiếu, hấp thụ lượng hàng bắt đáy chốt lời. Các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giữ nhịp cho chỉ số chung.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn, xem xét giải ngân cho danh mục trung hạn khi thị trường điều chỉnh, quan tâm các nhóm ngành cổ phiếu xây dựng hạ tầng, cổ phiếu khu công nghiệp, với kỳ vọng hưởng lợi từ các biện pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công để tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế.

Nhóm chuyên gia của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục giằng co và chỉ số VN-Index sẽ biến động hẹp quanh mức hiện tại. Do thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên dòng tiền có thể duy trì ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

Khối phân tích đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC) dự đoán khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang tích lũy trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. “Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.270 – 1.280 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.290 – 1.300 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, Asean SC nhận định.

Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thuộc Chứng khoán MB (MBS), thị trường chốt phiên cuối tuần 30/5 – 3/6 giảm điểm nhưng vẫn là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực.

“Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế. Việc thị trường trong nước có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại”, báo cáo Chứng khoán MB nêu.

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định việc thị trường đi ngang sau 2 tuần phục hồi liên tiếp cho thấy đợt hồi phục này của thị trường khá mạnh và tin cậy. Khối lượng giao dịch tuần vẫn đang ở mức thấp nhưng ổn định trong suốt 3 tuần qua.

Tuy nhiên, với việc VN-Index tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm và sau 2 tuần tăng điểm liên tiếp, rất có thể thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh và thực tế thị trường đã có 2 phiên cuối tuần giảm điểm, nhịp điều chỉnh (nếu có) không hẳn mang tính chất tiêu cực mà nó sẽ tạo cơ hội để thị trường tích lũy lại trước khi có những động thái tích cực hơn.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, đang có sự ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc chỉ số VN-Index đã bật xa ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và gần như chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm là mốc đầu tiên sóng hồi phục hướng tới.

“Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy nhưng định giá đang ở mức hấp dẫn khi P/E thị trường chỉ quanh 14, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có định giá hấp dẫn, đợt điều chỉnh đang diễn ra sẽ là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, SHS nêu quan điểm.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận