Trang chủ Đầu tư Sau 3 năm, Cảng Nghi Sơn thu hút duy nhất 1 hãng tàu quốc tế

Sau 3 năm, Cảng Nghi Sơn thu hút duy nhất 1 hãng tàu quốc tế

Tác giả Auto Post

Tuy nhiên, từ tháng 10/2021 đến nay hãng tàu này đã không có chuyến tàu nào cập Cảng Nghi Sơn.

Cùng với hạ tầng giao thông kết nối Khu kinh tế Nghi Sơn với các khu, vùng, các tỉnh lân cận, cảng Nghi Sơn hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi: Có Quốc lộ 1A, đường ven biển kết nối vùng kinh tế Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đường Nghi Sơn – Bãi Trành kết nối với đường Hồ Chí Minh, đường Nghi Sơn – Sân bay Thọ Xuân; đường sắt quốc gia chạy qua… Cảng biển Nghi Sơn có khả năng đón tàu có trọng tài đến 70.000 DWT – 190.000 DWT, năng lực xếp dỡ hàng trăm triệu tấn/năm. Ngoài ra có hàng chục bến cảng tổng hợp, bến chuyên dụng và bến container cùng hệ thống logistic được quy hoạch đồng bộ với các khu bến đang được các nhà đầu tư triển khai xây dựng.

Sau 3 năm, Cảng Nghi Sơn thu hút duy nhất 1 hãng tàu quốc tế - 1

Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 tại khu Kinh tế Nghi Sơn.

Sau 3 năm khai thác, đơn vị này đã thực hiện 91 chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế. Năm 2019 là 31 chuyến; năm 2020 là 35 chuyến; năm 2021 là 25 chuyến; tuy nhiên, từ tháng 10/2021 đến nay không có chuyến nào.

Ông Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Hiện nay, lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn chưa thu hút được nhiều các hãng tàu quốc tế và nội địa vận chuyển hàng hóa bằng container qua cảng Nghi Sơn. Khi thu hút được các hãng tàu biển nội địa mở tuyển vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn sẽ kịp thời vận chuyển hàng hóa đến các cảng trong và ngoài nước đồng thời góp phần chuyển tải quốc tế trong nội địa giảm các chi phí kho bãi và các dịch vụ khác đối với doanh nghiệp”.

Sau 3 năm, Cảng Nghi Sơn thu hút duy nhất 1 hãng tàu quốc tế - 2

Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn ngày 30/3/2022.

Nguyên nhân được chỉ ra là việc đầu tư cơ sở hạ tầng, kho bãi, trang thiết bị tại cảng chưa đáp ứng được nhu cầu của hãng tàu và khách hàng; dịch vụ vận chuyển hàng container chưa được nhiều doanh nghiệp đầu tư, tính chuyên nghiệp chưa cao; chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá bằng container chưa thể bù đắp được các chi phí chênh lệnh so với các cảng lớn trong cả nước.

Cùng với việc tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế qua cảng Nghi Sơn, Ban Quản Lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hoá vừa đề xuất tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ các phương tiện vận tải biển nội địa bằng container với mức hỗ trợ 150 triệu đồng/chuyến qua cảng Nghi Sơn.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận