Trang chủ Tiêu điểm Những lần nổi sóng, thao túng thị trường chứng khoán của cổ phiếu họ Louis

Những lần nổi sóng, thao túng thị trường chứng khoán của cổ phiếu họ Louis

Tác giả Auto Post

Khoảng thời gian 9 tháng đầu năm 2021, Louis Holdings là cái tên được các nhà đầu tư chú ý nhất khi chỉ cần có thông tin rò rỉ về việc Louis Holdings mua bán hay sáp nhập vào doanh nghiệp nào là cổ phiếu doanh nghiệp đó lập tức dậy sóng.

Tăng phi mã…

Từ tháng 2/2021, ông Đỗ Thành Nhân cùng nhóm Louis Holdings liên tục mua cổ phần và thâu tóm Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Sau đó, công ty đổi tên thành Louis Land (HNX: BII) như hiện nay.

Ông Nhân sau đó tiếp tục mua 51% vốn cổ phần tại Xây dựng và Đầu tư Trường Giang và đổi tên thành Louis Capital (HoSE: TGG).

Bên cạnh đó, ông Đỗ Thành Nhân trở thành người điều hành của doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất của An Giang sau khi mua 51% vốn cổ phần của Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, HoSE: AGM) từ Nguyễn Kim Group.

Thông qua Louis Capital, ông Nhân tiếp tục gom 35% vốn điều lệ của chứng khoán APG (HoSE: APG), cùng với đó là mua 22,8% cổ phần của Sametel (HNX: SMT), một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử, vi tính và thiết bị truyền thông. Không dừng lại ở đó, “hệ sinh thái” này còn nhắm tới Thuduc House (HoSE: TDH) hay DAP- Vinachem (UPCoM: DDV).

Nhóm này vốn chỉ là những công ty quy mô nhỏ, kết quả kinh doanh sa sút hoặc có tốc độ tăng trưởng chậm. Nhưng sau khi về một nhà với nhóm “Louis”, những cổ phiếu này lột xác, tăng phi mã trên sàn chứng khoán. Trong đó, TGG và BII là hai cái tên ấn tượng nhất.

Tính tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch đầu tiên năm 2021 (4/1/2021), cổ phiếu TGG giao dịch ở mức 1.220 đồng/cp. Tuy nhiên hơn 9 tháng sau đó, ngày 22/9/2021, cổ phiếu TGG đã đạt đỉnh ở ngưỡng 74.800 đồng/cp, tương ứng mức tăng đến 61,3 lần. Tính trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam, TGG cũng là cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Đáng chú ý, đà tăng của TTG bất chấp việc cổ phiếu TGG bị HoSE chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát do trong trường hợp HoSE xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Cổ phiếu này bị hạn chế về thời gian giao dịch và chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận, kể từ ngày 7/6/2021.

Đứng thứ 2 trong top tăng giá của “họ Louis” là BII. Giá cổ phiếu này đã tăng gần 689%, từ 3.900 đồng/CP (ngày 4/1/2021) lên 30.80 đồng/cổ phiếu (ngày 20/9/2021).

Các cổ phiếu khác gồm DDV tăng 338%, SMT tăng 310%, AGM và APG tăng hơn 100% từ đầu năm đến cuối tháng 9/2021.

Những lần nổi sóng, thao túng thị trường chứng khoán của cổ phiếu họ Louis - 1

Công an khám xét các địa điểm liên quan vụ án “thao túng thị trường chứng khoán” tối 20/4.

…rồi liên tục giảm sàn

Tuy nhiên sức tăng nóng của họ Louis cũng đến hồi hạ nhiệt và khi dính nghi vấn thao túng giá, hàng loạt mã sau đợt tăng khủng khiếp. Nhà đầu tư đến sau bắt đầu cảm nhận tài khoản bốc hơi chóng mặt.

Từ cuối tháng 9, các mã này luôn nằm ở mức giá sàn, với chuỗi phiên giảm liên tục. Diễn biến này đồng thời với thông tin phát đi từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết cơ quan quản lý sẽ giám sát chặt những cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường.

Trong cuộc họp cổ đông Angimex, ông Nhân chia sẻ với biến động quá lớn của các cổ phiếu trong năm 2021 là do yếu tố fomo của thị trường, bản thân xin rút kinh nghiệm để chỉ tập trung kinh doanh. Sau đó trên một group “Louis Family”, tài khoản của ông Nhân viết rằng ông không phải là dân tài chính và cũng không biết gì về chứng khoán, hoàn toàn F0 mới bước vào thị trường khốc liệt này.

Sau thời gian TGG tăng giá, ngày 11/11/2021, ông Đỗ Thành Nhân có động thái bán sạch 930.000 cổ phiếu TGG. Toàn bộ giao dịch của ông Nhân đều được thực hiện thông qua thỏa thuận, ước tính thu về 21 tỷ đồng sau thương vụ.

Sau khi hoàn tất thoái vốn, ông Đỗ Thành Nhân đã nộp đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT tại CTCP Louis Capital (TGG). Nguyên nhân theo ông Nhân là do bận công việc cá nhân nên không thể thu xếp thời gian để tham gia công việc tại Công ty.

Sau giai đoạn này, các cổ phiếu “họ Louis” bất ngờ giảm sâu. Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 1/4/2022, cổ phiếu TGG giao dịch ở mức 20.850 đồng/cp, giảm đến 3,5 lần tính từ mức đỉnh 74.800 đồng/cp hồi tháng 9/2021.

Trong khi đó, cổ phiếu BII giao dịch ở mức 11.100 đồng/cp, giảm gần 3 lần so với đỉnh 30.800 đồng/cp. 

Phiên hôm qua 20/4, toàn bộ nhóm này “trắng bảng bên mua”, diễn biến thường thấy của các mã họ Louis trong những tháng đầu đầu năm. Cổ phiếu BII lùi về ngưỡng 7.500 đồng, TGG cũng giảm xuống còn 15.300 đồng, thấp hơn 70-80% so với mức đỉnh vào giữa tháng 9/2021. Các mã khác trong nhóm này cũng lùi sâu về gần mức khởi đầu trước khi tăng.

Còn hiện tại, sáng 21/4, toàn bộ các cổ phiếu liên quan đến hệ sinh thái Louis đã bị bán tháo với khối lượng cao đột biến. TGG của Louis Capital giảm về 14.250 đồng, BII của Louis Land có hơn 7,8 triệu đơn vị đang tranh bán hay VKC có 2,4 triệu cổ phiếu bán sàn.

Tối 20/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings và một số công ty có liên quan.

Theo công an, từ 4/1/2021 đến 6/10/2021, Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land thông đồng với Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với 4 cá nhân về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, gồm: Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding; Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận