Trang chủ Tiêu điểm Lực cầu bắt đáy giúp nhiều cổ phiếu BĐS thoát cảnh giảm sàn nhưng FLC, CII vẫn chưa được ‘giải cứu’

Lực cầu bắt đáy giúp nhiều cổ phiếu BĐS thoát cảnh giảm sàn nhưng FLC, CII vẫn chưa được ‘giải cứu’

Tác giả Auto Post

Trong phiên hôm nay, nhóm bất động sản diễn biến phân hoá khi lực cầu bắt đáy nhập cuộc giúp nhiều mã thoát cảnh giảm sàn, thậm chí còn tăng trần ngoạn mục nhưng các cổ phiếu địa ốc như QCG, NBB, CII, LDG và “họ” FLC tiếp tục nằm sàn và mất thanh khoản.

Thị trường chứng khoán hôm nay (14/1) dần ổn định hơn sau nhịp giảm mạnh đầu phiên sáng, lực cầu bắt đáy nhập cuộc giúp hơn 60 mã thoát cảnh giảm sàn. 

Diễn biến nổi bật trong phiên là việc nhóm cổ phiếu bất động sản được giải cứu. So với hai phiên nằm sàn la liệt trước đó, nhóm ngành này đã bớt “bất động”, thậm chí đảo chiều hồi phục tích cực. 

Nhiều cổ phiếu được nhà đầu tư tranh mua tới vài chục triệu đơn vị chỉ trong vài phút giao dịch. Điển hình là mã HQC khi có lúc được đặt mua tới hơn 10 triệu đơn vị. Dù lực cầu cuối phiên yếu dần nhưng cũng giúp HQC từ giá sàn 8.050 đồng/cp lên 8.390 đồng/cp, tươn đương tỷ lệ giảm 3%. 

Đà giảm cũng được “hãm” lại ở nhiều mã như CEO, IJC, SCR, DIG, SCR, TID,…Thậm chí một số mã như L14, HAG và IDC còn tăng trần ngoạn mục giúp nhà đầu tư cắt lỗ trong hai phiên trước. 

Theo ghi nhận của người viết, một số room và group trên Zalo và Facebook vẫn dự báo đà phục hồi của cổ phiếu bất động sản, khuyến nghị nhà đầu tư không bán tháo bằng mọi giá và cho rằng đây là cơ hội để tái cơ cấu danh mục. 

Tuy nhiên, những nhà đầu tư liều mình “bắt dao rơi” cổ phiếu đầu cơ rất dễ bị “đứt tay” vì vốn dĩ những mã này chứa yếu tố tạo lập thị trường, do đó rất khó đoán định xu hướng. 

Lực cầu bắt đáy giúp nhiều cổ phiếu BĐS thoát cảnh giảm sàn nhưng FLC, CII vẫn chưa được

Diễn biến giá của một số cổ phiếu bất động sản phiên 14/1. (Nguồn: Tradingview).

Trong khi đó, hàng loạt cổ phiếu như QCG, NBB, CII, LDG, HAR, DRH… vẫn giảm sàn và trắng bên mua 3 phiên liên tiếp. 

Tương tự, các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC vẫn trong tình trạng mất thanh khoản. Trong đó, FLC dư bán sàn hơn 64,7 triệu cp, ROS là 88,7 triệu cp, các cổ phiếu khác như ART, AMD, KLF, HAI cũng dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu.

Tính chung cả tuần qua, “họ” FLC lao dốc hết biên độ, thị giá bốc hơi tới khoảng 30%. Với việc không có lực cầu đỡ giá, cộng thêm nhà đầu tư liên tục kê lệnh để “thoát hàng” khiến khối lượng khớp lệnh nhóm cổ phiếu này chỉ nhỏ giọt vài trăm nghìn đơn vị/mã. 

Trước những lùm xùm liên quan đến giao dịch chui của ông Trịnh Văn Quyết và Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm, nhiều công ty chứng khoán đã hạ hoặc cắt margin đối với nhóm cổ phiếu họ FLC, ví dụ như Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Chứng khoán BSC, Chứng khoán VPS…

Với những nhà đầu tư lỡ mua và đu đỉnh những cổ phiếu này, cộng thêm các khoản vay margin, rất có thể sẽ bị “call margin” và chịu thiệt hại nặng nề. 

Nguồn tin: Vietnambiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận