Trang chủ Bất động sản Lộ diện nhiều cái tên quen thuộc

Lộ diện nhiều cái tên quen thuộc

Tác giả admin

Video: Đồi 41ha bị cạo sạch màu xanh, phù phép thành khu nghỉ dưỡng ở Lâm Đồng

Ngày 7/12, trả lời VTC News, đại diện UBND huyện Bảo Lâm cho biết, UBND huyện vừa có báo cáo cụ thể liên quan đến loạt bài Cạo sạch màu xanh, phù phép đưa “rừng” bê tông lên đồi 41ha ở Lâm Đồng mà VTC News phản ánh trong thời gian qua.

“Thực hiện văn bản số 8748/UBND-ĐC ngày 30/11/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc kiểm tra liên quan đến khu nghỉ dưỡng Sun Valley tại huyện Bảo Lâm theo phản ánh của Báo điện tử VTC News.

Qua kiểm tra, rà soát tại khu vực thôn 5, xã Lộc Quảng có một số hộ dân mở đường giao thông, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa”, báo cáo của UBND huyện Bảo Lâm ghi.

Đồi 41ha bị cạo trọc, phân lô ở Lâm Đồng: Lộ diện nhiều cái tên quen thuộc - 1

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Sun Valley “ngự” trên quả đồi 41ha của Khải Hưng Corp.

Theo UBND huyện Bảo Lâm, khu nghỉ dưỡng Sun Valley thuộc một phần diện tích xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc) và một phần xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm). Trong đó, diện tích thuộc huyện Bảo Lâm là 27,9ha; gồm 42 thửa thuộc 3 tờ bản đồ địa chính của 15 hộ gia đình.

Đáng nói, tổng diện tích đất là 27,9ha nhưng riêng phần các chủ đất tự nguyện hiến làm đường đã lên tới hơn 5ha (50.189,3m2). Số hộ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn là 15 hộ, với diện tích hơn 16ha (164.154,9m2).

Về hiện trạng, hiện khu đất đã xây dựng 32 căn nhà, diện tích trung bình 150m2/căn, trong đó có 6 căn có diện tích 300m2/căn.

Trong danh sách 15 chủ sở hữu khu đất mà UBND huyện Bảo Lâm cung cấp có nhiều cái tên quen thuộc.

Đứng đầu danh sách là ông Lê Đức Hưng, người sở hữu nhiều nhất phần diện tích của khu nghỉ dưỡng Sun Valley với 7 thửa đất (hiện đã được tách thành 15 thửa). Sau ông Lê Đức Hưng là ông Hoàng Vũ Minh Trí, ông Trí sở hữu 9 thửa đất (hiện đã tách thành 11 thửa).

Đồi 41ha bị cạo trọc, phân lô ở Lâm Đồng: Lộ diện nhiều cái tên quen thuộc - 2

Báo cáo của UBND huyện Bảo Lâm.

Một điều bất ngờ, ông Lê Đức Hưng này lại trùng tên với vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp). Còn ông Hoàng Vũ Minh Trí cũng trùng tên với người đại diện pháp luật Chi nhánh Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng Bảo Lộc. Khải Hưng Corp hiện là đơn vị phát triển đại công trình Sun Valley.

Trước đó, một lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc từng khẳng định với PV VTC News rằng, ông Lê Đức Hưng và ông Hoàng Vũ Minh Trí đứng tên chủ đất chính là 2 lãnh đạo của Khải Hưng Corp.

Sau 2 lãnh đạo Khải Hưng Corp thì tên chủ đất thứ 3 trong danh sách cũng là một cái tên quen thuộc, đó là ông Nguyễn Văn Hán. Ông Nguyễn Văn Hán là nguyên Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, sở hữu hơn 1,2ha (12,343m2) diện tích của quả đồi.

Sau loạt bài phản ánh của VTC News vào hồi tháng 5 về quả đồi 36ha bị xẻ thành hơn 1.000 nền đất ở xã Đam B’ri, UBND TP Bảo Lộc đã tổ chức kiểm điểm các cá nhân vi phạm về trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất liên quan đến việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa sai quy định.

Sau khi bị kiểm điểm, ông Nguyễn Văn Hán được điều chuyển công tác. Hiện ông Hán đang giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đam B’ri.

Tuy nhiên, theo ông Hán, vì không có nhu cầu sử dụng, phần diện tích đất nói trên đã được ông bán cho các cá nhân khác từ lâu. Hiện ông không phải là người sở hữu phần diện tích này.

Đồi 41ha bị cạo trọc, phân lô ở Lâm Đồng: Lộ diện nhiều cái tên quen thuộc - 3

Ngoài 2 lãnh đạo Khải Hưng Corp thì ông Nguyễn Văn Hán, nguyên Chủ tịch UBND xã Đam B’ri cũng là một trong 15 chủ đất đứng tên sở hữu quả đồi 41ha ở Bảo Lâm.

Loạt bài “Cạo sạch màu xanh, phù phép đưa ‘rừng’ bê tông lên đồi 41ha ở Lâm Đồng” được VTC News đăng tải nêu tình trạng quả đồi 41ha bị băm nát, trơ màu đỏ quạch, phân thành hàng nghìn nền đất để bán với tên gọi khu nghỉ dưỡng Sun Valley.

Như đại đa số công trình khác tại Lâm Đồng, khu nghỉ dưỡng Sun Valley cũng được Khải Hưng Corp áp dụng mô-típ “hiến đất làm đường” để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau đó lại “đúng quy trình” xin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở để bán. Giá bán hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250-1.000m2.

Sự việc khiến không ít người dân phẫn nộ khi mảng xanh của thủ phủ trà dần biến mất, tình trạng sốt đất ảo vì thế cũng đang xảy ra. Thế nhưng, trong báo cáo của UBND huyện Bảo Lâm, đơn vị này vẫn tiếp tục đề xuất cho các cá nhân/doanh nghiệp thực hiện xẻ đồi, phân lô.

Ngày 4/12, trả lời VTC News, ông Đoàn Kim Đình – Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ khu đất trên giao lộ Phùng Hưng – Phan Đình Phùng (phường Lộc Tiến) vì đã có hành vi vi phạm về đất đai, trật tự trong hoạt động xây dựng.

“3 chủ đất vừa bị xử phạt là anh Hưng, anh Trí và anh Tú. Thật ra anh Hưng này và Lê Đức Hưng Chủ tịch Khải Hưng Corp đang làm cái 41ha ở Bảo Lâm là một người. UBND phường Lộc Tiến đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng việc san gạt, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi san gạt”, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho hay.

 

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận