Trang chủ Tiêu điểm Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi lên cửa khẩu đến Tết Nguyên đán

Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi lên cửa khẩu đến Tết Nguyên đán

Tác giả Auto Post

Chiều 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến các cửa khẩu trên địa bàn. Thời gian thực hiện từ ngày 17/1/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tỉnh Lạng Sơn cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh hiện nay chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu.

Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi lên cửa khẩu đến Tết Nguyên đán - 1

Từ 17/1 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tỉnh Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi lên cửa khẩu của tỉnh để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hóa từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn rất lớn, trong khi khả năng thông quan hàng xuất khẩu chưa tăng thêm, cửa khẩu trọng điểm xuất khẩu hoa quả là Tân Thanh vẫn đang tạm dừng hoạt động. Trung bình 1 ngày số lượng xe xuất khẩu chỉ đạt từ 80 đến 100 xe (trong đó có từ 50 đến 60 xe hoa quả).

Tính đến ngày 11/01, tổng lượng xe tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.721 xe, trong đó 749 xe chở hoa quả. Với tốc độ thông quan như trên, để giải phóng hết hàng hóa là hoa quả đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn sẽ cần từ 13 đến 15 ngày, chưa kể hàng hóa đang tiếp tục đưa lên chờ xuất khẩu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vẫn có phương tiện chở hàng hóa tiếp tục đưa lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để chờ xuất khẩu, từ ngày 5/1 đến 10/1 đã có thêm 680 xe mới đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày 120 xe.

Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi lên cửa khẩu đến Tết Nguyên đán - 2

Tỉnh Lạng Sơn sẽ cần từ 13 đến 15 ngày để giải phóng hết hàng hóa là hoa quả đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của địa phương.

Trong bối cảnh phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện chiến lược “Zero Covid”, tăng cường kiểm soát dịch tại các địa phương có cửa khẩu biên giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, thương nhân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch; xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây (Trung Quốc) để khôi phục thông quan sớm nhất tại các cửa khẩu đang tạm dừng, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận