Trang chủ Tiêu điểm Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất?

Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất?

Tác giả Auto Post

Hiện Techcombank đang dẫn đầu về mức lãi suất cho vay với 7,8%/năm. Tuy nhiên, để áp dụng mức lãi suất này, khách hàng phải gửi từ 999 tỷ đồng trở lên và sử dụng thêm sản phẩm bảo hiểm tại ngân hàng này.

Đứng thứ hai là ngân hàng SCB với mức lãi suất 7,6%/năm. Tiếp theo là ngân hàng NamABank với 7,4%/năm.

Cùng với mức lãi suất 7 – 7,1%/năm là các ngân hàng: ACB, MSB và VietCapitalBank.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa công bố biểu lãi suất huy động mới với mức lãi suất tiền gửi cao nhất lên đến 6,9%/năm, tăng 0,2%/năm so với mức cũ, dành cho khách hàng gửi tiết kiệm online từ 50 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 36 tháng.

Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất? - 1

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 nhiều ngân hàng điều chỉnh bảng lãi suất theo hướng tăng.

Ở nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước như Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank, mức lãi suất tiền gửi hiện gần như không có sự điều chỉnh nào khác biệt so với trước. Theo đó, VietinBank có lãi suất cao nhất ở mức là 5,6%/năm. Các ngân hàng Vietcombank, Agribank và BIDV cùng là 5,5%/năm.

Trong tháng 4, nhiều ngân hàng tiếp tục có động thái tăng lãi suất.

Có thể kể đến như: Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) công bố chương trình cộng thêm đến 0,8% lãi suất khi gửi online so với mức lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy. Nếu giao dịch gửi tiết kiệm online tối thiểu từ 1 triệu đồng tại ngân hàng này, khách hàng sẽ nhận ngay lãi suất 7%/năm với kỳ hạn 15 tháng và 6,8% với kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Đây là mức lãi suất thuộc nhóm cao nhất trên thị trường hiện nay.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), lãi suất cũng đã tăng 0,2%/năm tại kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng lên lần lượt 2,9% và 3%/năm; lãi suất kỳ hạn 36 tháng cũng tăng từ 6,4%/năm lên 6,6%/năm.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác như: hàng như: Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)… cũng đều đã có sự điều chỉnh tăng thêm từ 0,1-0,3%/năm lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn so với hồi tháng trước.

Giới chuyên môn cho rằng, diễn biến lãi suất huy động tăng do tác động từ hai yếu tố.

Thứ nhất, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tăng trưởng tín dụng bứt tốc ngay từ những tháng đầu năm. Tính đến cuối tháng 3/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 5,04% (trong khi cùng kỳ năm 2021 đạt 2,16%).

Điều này phần nào giải thích cho việc thanh khoản hệ thống có phần căng thẳng hơn trong thời gian vừa qua. Thể hiện rõ nhất ở chỉ báo lãi suất VND liên ngân hàng không còn loanh quanh 1%/năm mà nhảy lên vùng 2%/năm.

Thứ hai là với đà tăng giá của xăng dầu, mặt hàng được coi là đầu vào của nền kinh tế, áp lực lạm phát dần hiện hữu. Khi lạm phát tăng, ngân hàng buộc phải tăng lãi suất huy động để giữ mức lãi suất thực dương thì mới có thể hút dòng tiền nhàn rỗi của cư dân.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận