Trang chủ Tiêu điểm Giới siêu giàu Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày

Giới siêu giàu Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày

Tác giả Auto Post

Theo đó, trong vòng 24 giờ, tài sản ròng của giới siêu giàu Nga “bốc hơi” 39 tỷ USD. Con số này thậm chí nhiều hơn những gì họ kiếm được trong năm nay.

Chỉ số MOEX của Nga đóng cửa ở 2.058 điểm, giảm 33%, mức tồi tệ thứ 5 trong lịch sử thị trường chứng khoán tính theo nội tệ. Đây cũng là lần đầu tiên một thị trường trị giá hơn 50 tỷ USD lao dốc nghiêm trọng kể từ cuộc khủng hoảng “thứ 2 đen tối” diễn ra năm 1987.

Giới siêu giàu Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày - 1

Tài sản của các tỷ phú Nga bị giảm mạnh. (Ảnh: Bloomberg)

Công ty quản lý tài sản của Thụy Sĩ UBS Group AG đã kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ nhắm vào khách hàng sử dụng trái phiếu Nga làm tài sản thế chấp cho danh mục đầu tư, sau khi cắt giảm giá trị cho vay của một số khoản nợ trong nước xuống 0. Công ty này đang phục vụ một nửa số tỷ phú trên thế giới.

Bloomberg cho rằng, chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine của Nga là một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, nguy cơ làm suy giảm thị trường sâu sắc hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Nga – quốc gia đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Anh. Một số tỷ phú, bao gồm cả Gennady Timchenko, phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây khi tỷ phú này có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin.

Tỷ phú Vagit Alekperov, Chủ tịch của Lukoil, chứng kiến khối tài sản sụt giảm gần 1/3 trong một ngày, giảm khoảng 6,2 tỷ USD, xuống 13 tỷ USD theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Cổ phiếu của nhà sản xuất dầu có trụ sở tại Moscow đã giảm khoảng 33% vào hôm 24/2.

Giới siêu giàu Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày - 2

Tỷ phú giàu nhất nước Nga Vladimir Potanin. (Ảnh: TASS)

Cùng ngày, tỷ phú Alexey Mordashov, Chủ tịch công ty sản xuất thép Severstal, mất 4,2 tỷ USD, khiến khối tài sản của ông giảm còn 23 tỷ USD. Trong khi đó, Vladimir Potanin, Chủ tịch Norilsk Nickel, hiện là người giàu nhất nước Nga, cũng mất 3 tỷ USD.

Hai tỷ phú Vagit Alekperov và Gennady Timchenko mỗi người mất khoảng 10 tỷ USD năm nay, tương đương hơn 40% tài sản của họ. Đó là mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong số các tỷ phú Nga nằm trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận