Trang chủ Tiêu điểm Fed có thể đưa lãi suất lên mức 4,6% trong năm 2023 để chống lạm phát

Fed có thể đưa lãi suất lên mức 4,6% trong năm 2023 để chống lạm phát

Tác giả Auto Post

Fed có thể đưa lãi suất lên mức 4,6% trong năm 2023 để chống lạm phát - 1

 

Trong mục tiêu làm giảm lạm phát đang ở gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, ngân hàng trung ương đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên đến phạm vi 3 – 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Các nhà giao dịch đã lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục diều hâu hơn trong thời gian dài hơn một số dự đoán. Các dự đoán từ cuộc họp cho thấy, Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 125 điểm cơ bản trong hai cuộc họp còn lại trong năm nay.

Thông điệp chính không thay đổi

Thông điệp chính của tôi không thay đổi kể từ Hội nghị Jackson Hole. FOMC rất kiên quyết để giảm lạm phát xuống 2% và chúng tôi sẽ giữ nguyên cho đến khi hoàn thành công việc”, ông Powell nói trong họp báo sau cuộc họp.

Các đợt tăng lãi suất đã bắt đầu vào tháng 3 từ mức gần bằng 0 và đánh dấu lần thắt chặt mạnh mẽ nhất của Fed kể từ khi bắt đầu sử dụng lãi suất huy động qua đêm làm công cụ chính sách chính vào năm 1990. Thời điểm có thể mang tính chất so sánh duy nhất là vào năm 1994, khi Fed tăng lãi suất 225 điểm cơ bản trong tổng chu kỳ nhưng sau đó đã bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 7 năm sau.

Cùng với việc tăng lãi suất ồ ạt, các quan chức Fed báo hiệu ý định tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lãi suất đạt mức 4,6% vào năm 2023. Điều đó đồng nghĩa với việc Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm tới và sẽ không hạ lãi suất.

“Biểu đồ chấm” về kỳ vọng của từng thành viên không chỉ ra việc cắt giảm lãi suất cho đến năm 2024. Trong những tuần gần đây, Powell và các đồng nghiệp của ông đã nhấn mạnh rằng, việc cắt giảm lãi suất khó có thể xảy ra vào năm tới như thị trường đã định giá.

Trong bản cập nhật hàng quý về ước tính lạm phát và dữ liệu kinh tế, các quan chức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã kết hợp lại xung quanh kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,4% vào năm tới từ mức 3,7% hiện tại. Sự gia tăng của cường độ đó thường đi kèm với sự suy thoái.

Cùng với đó, các quan chức cho rằng, tăng trưởng GDP sẽ chậm lại 0,2% vào năm 2022, tăng nhẹ trong những năm tiếp theo với tốc độ dài hạn chỉ 1,8%. Dự báo sửa đổi là một sự cắt giảm mạnh so với ước tính 1,7% vào tháng 6 sau hai quý liên tiếp tăng trưởng âm, một định nghĩa về suy thoái kỹ thuật.

Ông Powell thừa nhận suy thoái là có thể xảy ra, đặc biệt nếu Fed phải tiếp tục thắt chặt mạnh mẽ.

Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay không, và nếu có thì suy thoái đó sẽ nghiêm trọng như thế nào”, ông cho biết.

Việc tăng lãi suất cũng đi kèm với kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm xuống 5,4% trong năm nay. Tóm tắt các dự báo kinh tế sau đó cho thấy, lạm phát giảm trở lại mục tiêu 2% của Fed vào năm 2025.

Mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trở nên phổ biến

Biểu đồ chấm cho thấy, hầu như tất cả các thành viên trong cuộc họp đều ủng hộ lãi suất cao hơn trong thời gian tới, mặc dù có một số khác biệt trong những năm tiếp theo. Trong đó, 6 trong số 19 quan chức ủng hộ việc đưa lãi suất lên phạm vi 4,75 – 5% trong năm tới, nhưng xu hướng trung tâm là 4,6% và điều này sẽ đưa lãi suất vào vùng 4,5 – 4,75%.

Biểu đồ chấm cho thấy, có tới 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và thêm 4 đợt nữa vào năm 2025, để đưa lãi suất quỹ dài hạn xuống mức triển vọng trung bình là 2,9%.

Thị trường đang chuẩn bị cho một Fed quyết liệt hơn.

Về quy mô của việc tăng lãi suất, Bill Zox, Giám đốc danh mục đầu tư tại Brandywine Global, cho biết: “Tôi tin rằng 75 là con số thay thế cho con số 25 cho đến khi có điều gì đó phá vỡ và hiện tại chưa có gì phá vỡ”.

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed đã giảm lượng trái phiếu nắm giữ mà họ đã tích lũy trong nhiều năm. Tháng 9 đánh dấu sự khởi đầu của quá trình thắt chặt định lượng với tốc độ tối đa 95 tỷ USD mỗi tháng từ trái phiếu đáo hạn được phép tung ra khỏi bảng cân đối kế toán 8,9 nghìn tỷ USD của Fed.                        

(Nguồn: Đầu tư Chứng khoán)

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận