Trang chủ Tiêu điểm Cổ phiếu nhóm Louis vào ‘tầm ngắm’ UBCKNN từ lâu

Cổ phiếu nhóm Louis vào ‘tầm ngắm’ UBCKNN từ lâu

Tác giả Auto Post

Nội dung được đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) chia sẻ với báo chí ngay sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings và các đơn vị liên quan.

Bắt Chủ tịch Louis Holdings: Cổ phiếu nhóm Louis vào 'tầm ngắm' UBCKNN từ lâu - 1

Công an khám xét các địa điểm liên quan vụ án “thao túng thị trường chứng khoán” tối 20/4.

Theo đó, đại diện SSC cho biết việc khởi tố, bắt tạm giam đối với các đối tượng có hành vi thao túng chứng khoán không phải lần đầu trên thị trường chứng khoán. Hành vi thao túng thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn ở bất kỳ một thị trường chứng khoán nào.

“Từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng chứng khoán thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian. Kết quả điều tra tiếp tục là một minh chứng thực tiễn cho thấy tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt Chính phủ trong việc xử lý nghiêm các sai phạm, để tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, bền vững cho thị trường chứng khoán”, đại diện SSC cho hay.

Trên cơ sở kết quả giám sát và các thông tin phản ánh trên báo chí về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu liên quan nhóm Louis, đại diện SSC cho biết ủy ban đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán này. Đồng thời, yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán báo cáo phân tích giám sát giao dịch cổ phiếu của nhóm Louis.

Xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán nên SSC đã chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan công an để xử lý vụ việc. Cụ thể, SSC đã thực hiện kiểm tra giao dịch đối với cổ phiếu TGG, BII. Trên cơ sở kết quả kiểm tra đối với giao dịch cổ phiếu TGG và BII, cơ quan quản lý chứng khoán nhận định có dấu hiệu thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm tài khoản liên quan đến Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty cổ phần Louis Holdings.

Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, SSC đã chuyển cho cơ quan điều tra toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả kiểm tra giao dịch cổ phiếu TGG, BII để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, SSC đã có nhiều quyết định xử phạt hành chính đối với các sai phạm tại các công ty liên quan trong “Nhóm Louis” như: Phạt Louis Holdings hơn 161 triệu đồng do giao dịch vượt quá giá trị đăng ký và đình chỉ giao dịch chứng khoán 2 tháng; phạt hơn 232 triệu đồng đối với TGG do một loạt vị phạm về công bố đối với thông tin và quản trị công ty….

Tối 20/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings và một số công ty có liên quan.

Theo công an, từ 4/1/2021 đến 6/10/2021, Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Capital, Công ty cổ phần Louis Land thông đồng với Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận