Trang chủ Bất động sản Chơi ‘tất tay’ giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Chơi ‘tất tay’ giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Tác giả admin

Tháng 3/2021, cơn sốt đất ở Bắc Giang bùng lên. Vốn là trưởng phòng kế hoạch một công ty ở Hà Nội với lương tháng 50 triệu đồng, anh Nguyễn Minh Nhật (quận Cầu Giấy) mạnh dạn tay ngang chuyển sang buôn đất. Dù chưa có kinh nghiệm nhưng được bạn bè động viên “chơi là thắng” nên anh quyết dốc tiền đầu tư, mong đổi đời.

Anh Nhật gom hết số tiền tiết kiệm cùng một người bạn về tận Bắc Giang mua đất. Cụ thể, anh Nhật rút gần 5 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vay thêm hơn 3 tỷ ngân hàng để ôm gần chục lô đất thổ cư tại đây. 

Để vay được hơn 3 tỷ đồng này, anh Nhật đã phải thế chấp căn hộ chung cư đang ở. Anh tính toán, nếu vay ngân hàng lãi suất 8,5% năm đầu tiên và khoảng 11% kể từ năm thứ hai thì vẫn rẻ hơn so với lợi nhuận của bất động sản tăng. 

Thế nhưng, mọi dự tính của anh Nhật đã phải thay đổi khi dịch bệnh bùng phát liên tục. Cơn sốt đất Bắc Giang nhanh chóng lắng xuống, trong khi thời hạn trả khoản nợ ngân hàng ngày càng đến gần. 

Đáng nói, dù đã cắt lỗ một nửa nhưng những lô đất của anh Nhật cũng không ai mua vì vướng quy hoạch.

“Ban đầu tôi nghĩ do thị trường gãy sóng nên chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng, giữ lại căn nhà cho gia đình. Nhưng sau khi tìm hiểu, tôi mới biết, gần chục lô đất tôi mua đều nằm trong quy hoạch mở đường của một dự án tại Bắc Giang. Do chưa đầu tư đất bao giờ, nên tôi dễ dàng sập bẫy mua phải đất quy hoạch”, anh Nhật buồn rầu kể.

Đất thì không bán được, nợ ngân hàng gia tăng, anh Nhật đành chấp nhận bán nhà để trả nợ.

Tôi thấy bạn bè ai đầu tư đất cũng lời lớn nên ham, cũng lao vào. Ai ngờ, giờ mất hết không còn gì”, anh Nhật tâm sự.

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch - 1

Nhiều nhà đầu tư tay ngang lao vào cơn sốt đất với hy vọng kiếm lời. (Ảnh minh họa)

May mắn không mất nhà như anh Nhật nhưng vợ chồng anh Trần Văn Nam (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng thủng túi hàng tỷ đồng khi lao vào cơn sốt đất Đông Anh hồi năm 2014. 

Năm 2014, sau khi biết ở Đông Anh có nhiều dự án sắp triển khai, lại được “cò” đất tiếp cận “rót mật vào tai”, anh Nam chắc mẩm đầu tư bất động sản ở đây sẽ kiếm đậm. Chưa kể thấy một vài người bạn cũng phất lên nhờ “lướt sóng” đất nên anh càng ham dù bản thân chỉ là “tân binh” trong lĩnh vực tay ngang.

Anh dành một ngày cuối tuần cùng môi giới về huyện Đông Anh, Hà Nội để xem tận mắt lô đất vườn 1.000 m2 được rao bán với giá 4 triệu đồng/m2. Mảnh đất nằm trong ngõ nhưng đủ để hai ô tô đi ngược chiều, dân cư đông đúc nhưng cảnh quan vẫn thoáng đãng, không quá ồn ào.

Theo lời của môi giới, mảnh đất vườn chỉ cần thêm vài tỷ chuyển đổi thành đất ở thì lãi sẽ nhân ba, nhân tư. Đặc biệt, khi các dự án ở Đông Anh được triển khai thì giá đất ở đây sẽ tăng nhanh, nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh cũng đổ về “săn”. 

Thấy lô đất có tiềm năng lớn, nên anh Nam đã nhanh chóng xuống tiền mua với giá 4 tỷ đồng.

Do ít kinh nghiệm nên anh Nam không biết rằng, dù thị trường đất khi đó tại Đông Anh rất sôi động nhưng thực tế chỉ là cơn sốt “ảo”, sớm nở chóng tàn, sau vài tháng đã xì hơi. Vì thế đến nay lô đất anh Nam mua vẫn không thể giao dịch vì không chuyển đổi được và thị trường thời điểm đó chỉ là “sốt ảo” do cò đất làm trò chứ nguồn cầu không cao như thế.

Tôi không có kinh nghiệm buôn đất nên thấy lô đất vườn được trao tay nhiều người, tưởng sốt thật. Ai ngờ gần chục năm nay, một khối tài sản lớn của vợ chồng tôi vẫn chôn ở đất”, anh Nam kể lại.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhà đầu tư tay ngang ở các ngành khác dồn vào thị trường trong giai đoạn sốt đất vừa qua bị mắc bẫy, thiệt hại nhiều. Không ít người do thiếu hiểu biết, bị “cò” dẫn dụ đã nhảy vào những khu vực, dự án không phù hợp với quy định pháp luật như bán trên nền đất ruộng, đất vườn phân chia…cho nên họ bị sập các bẫy đầu cơ. “Chúng tôi không đưa nhóm này vào số liệu tính toán, vì đây không phải là bất động sản được phép giao dịch. Nhưng có một thực tế là số người bị thiệt hại trong các đợt sốt đất vừa qua chủ yếu đến từ các nhà đầu tư tay ngang“, ông Đính nói/

Trong khi đó, theo ông Đính, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều rất tỉnh táo. Họ có nhiều kinh nghiệm và rất thận trọng trong đầu tư, đặc biệt là xem xét rất kỹ yếu tố đảm bảo của bất động sản như pháp lý, quy hoạch, chất lượng, hạ tầng, giá cả hợp lý mới tham gia thị trường. Do đó, nếu có thiệt hại cũng nhẹ nhàng hơn.

Nguồn tin: VTC.VN

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận